Họa đồ vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia)

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, mưa dông trong 3 ngày

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang mạnh thêm, có khả năng mạnh lên thành bão. Từ ngày 6 đến 9-7, tại thành phố có mưa rào và dông nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; mưa dông tập trung chủ yếu vào chiều và chiều tối.

Họa đồ vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia)

Họa đồ vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia)

Sáng 6-7, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ thông tin, sáng nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở khoảng 15,8 độ vĩ bắc, 112 độ kinh đông với sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70km tính từ tâm ATNĐ.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ từ 10-15km/giờ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 7-7, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Sau đó, bão đổi hướng di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 20km/giờ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Vùng biển phía tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2,5-4,5m, biển động mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và Nam Biển Đông có gió tây nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

* Sáng sớm nay (6-7), ATNĐ gần Biển Đông đã đi vào vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ từ 25-30km/giờ. Đến 19 giờ ngày 6-7, vị trí tâm ATNĐ ở trên bờ biển tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) với sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. ATNĐ di chuyển theo hướng bắc tây bắc với tốc độ khoảng 25km/giờ, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

* Do ảnh hưởng của rìa tây nam rãnh thấp nối với ATNĐ hoạt động trên Biển Đông nên từ ngày 6 đến 9-7, tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác đến nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng biển các tỉnh, thành phố có mưa rào và dông rải rác; trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.

Leave a Reply