Phát hiện 10 ca nghi mắc Covid-19, Quảng Nam kích hoạt lại hệ thống phòng dịch

Phát hiện 10 ca nghi mắc Covid-19, Quảng Nam kích hoạt lại hệ thống phòng dịch

Sau 28 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, liên tiếp trong hai ngày 18, 19/7, tỉnh Quảng Nam phát hiện 10 ca mắc Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo ngành Y tế và các sở, ngành, địa phương khẩn trương kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch, nhanh chóng kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Quảng Nam đã lấy hàng ngàn mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 3 ngày gần đây.

Quảng Nam đã lấy hàng ngàn mẫu xét nghiệm Covid-19 trong 3 ngày gần đây.

Trong số 10 ca mắc Covid-19 vừa công bố, nhiều trường hợp có lịch trình di chuyển phức tạp. Như trường hợp bệnh nhân 53956 (25 tuổi) ghi nhận tại thành phố Hội An, có địa chỉ thường trú tại huyện Tiên Phước, nhanh chóng truy vết được 173 F1, trong đó đã phát hiện 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV- 2. Những ca mắc Covid-19 mới này có dịch tễ liên quan đến nhiều địa điểm ở thành phố Tam Kỳ.

Ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết, thành phố đã tiến hành truy vết và cách ly y tế đối với 141 F1 liên quan, sau khi lấy mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Theo ông Nguyễn Hồng Lai, từ ngày 20/7 đến ngày 2/8, thành phố Tam Kỳ yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn không tụ tập tại các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, nước giải khát… Đồng thời, cho phép các trường học trên địa bàn tạm nghỉ cho đến khi có thông báo mới.

Những ca bệnh này có lộ trình rất phức tạp, từng đến quán ăn, quán trà sữa, trường học, nơi chụp ảnh… Chúng tôi đã tiến hành phun độc, khử trùng, chỉ đạo ngành y tế test nhanh kháng nguyên tất cả các đối tượng thường xuyên di chuyển như tiểu thương, ngư dân xã Tam Thanh đi biển về từ thành phố Đà Nẵng và tất cả lực lượng từ các tỉnh thành về. Thành phố đã chuẩn bị kinh phí để ngành Y tế chuẩn bị các điều kiên thực hiện tốt.

Sau một ngày thần tốc truy vết, ngành y tế tỉnh thực hiện hàng ngàn mẫu xét nghiệm, tỉnh Quảng Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Ngoài 7 F1 tại huyện Tiên Phước trở thành F0, đã được Bộ Y tế công bố ca bệnh vào ngày 19/7, thì hơn 2.000 mẫu xét nghiệm của tất cả các F1 của 7 ca bệnh được phát hiện tại huyện Tiên Phước đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, bệnh nhân 53956 là ca bệnh phức tạp nhất từ trước đến nay tại địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trường hợp này có lịch trình di chuyển tại nhiều địa phương, tiếp xúc nhiều người, nhiều F1 của ca bệnh cũng có yếu tố dịch tễ phức tạp: “Chúng tôi đã cử một đoàn phản ứng nhanh đến truy vết những trường hợp F1 tại huyện Tiên Phước và người tham gia đám cưới mà ca F0 đã tham dự. Chúng tôi tiên lượng rằng số ca F1 trở thành F0 dự báo sẽ rất lớn. Ngành Y tế đã chuẩn bị sẵn các phương án để phòng, chống dịch trên địa bàn. Sẵn sàng các cơ sở vật chất, trang thiết bị, sinh phẩm, nhân lực để, kể cả lên phương án theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh đó là tình huống xuất hiện 30.000 ca F0 trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi đã chuẩn bị các bệnh viện để cách ly F0 điều trị”.

Trước khi phát hiện ca mắc Covid-19 vào tối ngày 18/7, tỉnh Quảng Nam đã trải qua 28 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, thời gian qua tình hình dịch bệnh tại Quảng Nam được kiểm soát tốt nhưng các tỉnh, thành phố giáp với Quảng Nam như thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Quảng Nam đã dự lường và luôn sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh Covid-19 có thể xuất hiện trở lại bất cứ lúc nào.

Những ngày gần đây đã xuất hiện lại ca bệnh, chúng tôi đã khoanh vùng, tiến hành xét nghiệm, cách ly ngay… đến nay cơ bản đã kiểm soát được. Dự báo trong những ngày đến dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa các lực lượng để kiểm soát, phát huy các tổ giám sát Covid trong cộng đồng để kiểm tra, phát hiện yếu tố dịch tể trong cộng đồng thì tiến hành cách y ngay, ông Cường cho hay.

Xem thêm: Quảng Nam Xuất hiện 8 ca nghi dương tính Covid-19, Tiên Phước thực hiện Chỉ thị 16.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/phat-hien-10-ca-nghi-mac-covid-19-quang-nam-kich-hoat-lai-he-thong-phong-dich-875427.vov

Leave a Reply