Đà Nẵng tăng cường xét nghiệm các ca mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN

Bệnh viện Đà Nẵng kiểm soát tốt dịch sau khi phát hiện trường hợp dương tính

Ngày 30/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Báo cáo về công tác kiểm soát dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện cho hay, sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người nhà vào bệnh viện chăm sóc bệnh nhân, đơn vị đã chuyển trường hợp này đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để điều trị. 11 trường hợp F1 cùng phòng điều trị với bố bệnh nhân này được đưa về Khu điều trị y học nhiệt đới thực hiện cách ly hoàn toàn, khép kín 1 chiều. Ngoài ra, 21 nhân viên y tế, vệ sinh, căng-tin được xác định F1 đều được đưa đi cách ly tại khách sạn quận Sơn Trà.

Bệnh viện tiến hành phong tỏa tạm thời Khoa Nội thận nội tiết, cách ly toàn bộ nhân viên và người nhà tại đó. Tất cả bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Khoa này (xác định là F2) đều được chuyển đến Bệnh viện Hòa Vang để tiếp tục cách ly, điều trị.

Những trường hợp F1, F2 đã được bệnh viện tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 trong ngày 29/6, với 3.313 mẫu đều có kết quả âm tính.

Bệnh viện đã thực hiện theo quy trình phòng, chống dịch và tiếp tục xét nghiệm lại tất cả y, bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Các khoa khác của bệnh viện vẫn duy trì hoạt động và thực hiện các các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất, chuẩn bị các tình huống có thể xảy ra trường hợp lây nhiễm. Nhân viên y tế xác định là F2 được bệnh viện cho cách ly tại nhà.

Trong ngày 1/7, Bệnh viện sẽ tiếp tục rà soát, làm lại xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật cấp cứu trước khi đưa vào các phòng mổ. Bệnh viện đã ban hành quy trình làm việc online, khoa cách ly với khoa, thực hiện hội chẩn trực tuyến, nếu cần hỗ trợ giữa các khoa phải mang áo quần bảo hộ.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, rút kinh nghiệm trong các đợt dịch trước, Bệnh viện Đà Nẵng đã chủ động giám sát, sàng lọc bệnh nhân, nhanh chóng, khoanh vùng, cách ly kịp thời các trường hợp F1, F2. Ông đề nghị, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục rà soát, không để sót các trường hợp F1, F2, có phương án chuẩn bị tình huống dịch bệnh lây lan.

Liên quan đến việc kiểm soát dịch tại cảng cá Thọ Quang, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường giám sát tại cảng cá, đặc biệt là những trường hợp từ ngoại tỉnh vào buôn bán; tuyên truyền người dân buôn bán trong chợ và nghiêm cấm việc bán cá ở bên ngoài; tiếp tục xét nghiệm cho những người chưa lấy mẫu xét nghiệm…

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam cho rằng, Bệnh viện Đà Nẵng đã làm tốt công tác phòng, chống dịch, khẩn trương khoanh vùng, phát hiện các trường hợp F1, F2. Bệnh viện cần tiếp tục rà soát các trường hợp có liên quan đến ca bệnh vừa phát hiện, tổ chức xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan; căn cứ vào diễn biến dịch bệnh để xây dựng kịch bản ứng phó trong trường hợp khẩn cấp.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy vai trò của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng kiểm soát người từ vùng dịch vào thành phố. Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tuyên truyền rộng rãi về việc xử phạt các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, trong đó lưu ý xử phạt nghiêm những người không khai báo y tế trung thực dẫn đến lây lan dịch bệnh. Sở Y tế quán triệt các cơ sở y tế tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, rà soát, xét nghiệm định kỳ…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 29/6 đến 13 giờ ngày 30/6, thành phố ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trong đó, một trường hợp là người nhà chăm sóc bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (trú tại tỉnh Quảng Nam), người này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 ngày 27/6 trước khi vào chăm sóc bố tại Bệnh viện Đà Nẵng; một trường hợp là F1, đã được cách ly tập trung, đã xét nghiệm 3 lần âm tính.

Như vậy, tính từ ngày 18/6 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 84 trường hợp mắc COVID-19, đã qua 9 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Hiện Đà Nẵng đang điều trị 86 bệnh nhân COVID-19; cách ly, giám sát 585 trường hợp F1 và 1.292 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Trong ngày 30/6, Đà Nẵng đã xét nghiệm 8.471 lượt người (tính từ ngày 18/6 đến nay, thành phố xét nghiệm 68.827 lượt người); các quận, huyện đã xử phạt 19 trường hợp có hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với số tiền là 24,3 triệu đồng. Tại các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng đã triển khai kiểm tra 27.273 lượt phương tiện (4 tàu hỏa, 14.146 xe mô tô, 13.123 ô tô); đo thân nhiệt, khai báo y tế 42.291 lượt người (78 người nước ngoài, 42.213 người Việt Nam); yêu cầu quay đầu xe 122 trường hợp; 52 tài xế viết cam kết; hướng dẫn đổi tài xế, phun khử khuẩn 30 trường hợp; cách ly tập trung 1 người; cách ly tại nhà 10 người; xử lý 2 xe không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Xem thêm: Một người chăm nuôi tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2

Nguồn: https://baotintuc.vn/benh-vien-bac-si/benh-vien-da-nang-kiem-soat-tot-dich-sau-khi-phat-hien-truong-hop-duong-tinh-20210630220316447.htm

Leave a Reply