Đà Nẵng nhắc nhở, chưa phạt người dân khi ra đường không cần thiết

Đà Nẵng nhắc nhở, chưa phạt người dân khi ra đường không cần thiết

Những ngày đầu ra quân chốt chặn trên các tuyến đường chính của thành phố để kiểm tra người dân ra đường khi không cần thiết, Công an TP.Đà Nẵng chưa xử phạt ngay mà nhắc nhở, yêu cầu người dân cam kết và quay về nếu không có lý do chính đáng.

Đà Nẵng nhắc nhở, chưa phạt người dân khi ra đường không cần thiết

Lực lượng chức năng quận Hải Châu kiểm tra giấy tờ của người dân khi ra đường. Ảnh: Thanh Chung

Công an Đà Nẵng tổ chức hàng chục điểm chốt trên các tuyến đường chính của 7 quận, huyện để kiểm tra việc người dân ra đường khi không cần thiết; đạp xe, đi tập thể dục, hoặc shipper, grab,… hoạt động bất chấp lệnh cấm theo yêu cầu giãn cách của chính quyền thành phố.

Công an TP.Đà Nẵng đã tăng cường thêm 500 cán bộ chiến sĩ xuống các quận, huyện để kiểm soát các ngả đường.

Tại các điểm chốt địa bàn toàn thành phố, Công an phối hợp với lực lượng dân quân, dân phòng và quy tắc đô thị đã dừng ngẫu nhiên các phương tiện để yêu cầu cung cấp giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, lý do ra đường…

Tại chốt kiểm tra trên đường Bạch Đằng (quận Hải Châu), Công an đã dừng một số phương tiện để kiểm tra người dân khi ra đường.

Đại úy Lê Phan Hoàng Vũ – Đội Cảnh sát giao thông quận Hải Châu cho hay, hầu người dân ở thành phố đều chấp hành tốt các quy định, rất ít người ra đường, những trường hợp làm việc ở công ty đều có giấy xác nhận. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ra ngoài với lý do chưa chính đáng thì đơn vị nhắc nhở và cho cam kết rồi yêu cầu họ về nhà. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Ngoài ra, tại đây có nhiều người là lao động tự do, đi bốc vác hàng hóa ở cảng cá thì yêu cầu họ cam kết 1 đường đi 2 điểm đến hạn chế tiếp xúc vì họ nghề mưu sinh của họ nên cũng rất khó khăn khi xử phạt hoặc yêu cầu họ quay về.

Đại úy Lê Phan Hoàng Vũ kiểm tra người dân khi ra đường.

Đại úy Lê Phan Hoàng Vũ kiểm tra người dân khi ra đường.

Được biết, ngoài đứng chốt, Công an còn đến từng tổ dân phố, khu dân cư để tuyên truyền cho người dân nhà cách ly với nhà, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, không được tụ tập vui chơi, ăn uống. Công an khu vực có nhiệm vụ phối hợp với các chốt kiểm tra để xác minh nhân thân người vi phạm. Mỗi quận, huyện sẽ có 2 tổ tuần tra cơ động để xử lý trường hợp người đi đường không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của công an đứng chốt.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, hiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vừa qua Đà Nẵng phát hiện nhiều ca COVID-19 khi lấy mẫu ngẫu nhiên hộ gia đình, trong đó nhiều ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dân còn chủ quan, gây khó khăn cho các lực lượng phòng chống dịch. Do đó, ông hy vọng người dân cùng nâng cao ý thức, chấp hành tốt quy định để bảo vệ cho bản thân, gia đình và giảm các mối nguy cho cộng đồng. Đặc biệt, người dân không nên nghe kẻ xấu xúi giục hoặc làm theo trào lưu mạng xã hội gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh.

Trước mắt chỉ tập trung khuyến cáo, nhắc nhở người dân không nên ra đường và sẽ xử phạt nếu ngoan cố, tái phạm, gây rối chống đối người làm nhiệm vụ – Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói.

Trước đó, Đà Nẵng cấm hoạt động shipper, Grab, đạp xe tập thể dục, không tụ tập quá hai người nơi công cộng,… Đồng thời, kêu gọi người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết bắt đầu từ 12h ngày 22.7.

Theo đó, những người đi làm phải được cơ quan, đơn vị cấp giấy xác nhận. Còn lại người dân chỉ ra đường khi đi chợ, mua lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men… Trường hợp ra đường khi không thực sự cần thiết, shipper hoạt động bất chấp lệnh cấm… có thể bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng vì vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Xem thêm: Đà Nẵng cấm hoạt động shipper, grab, đạp xe, không được tập trung quá 2 người.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/da-nang-nhac-nho-chua-phat-nguoi-dan-khi-ra-duong-khong-can-thiet-934127.ldo

Leave a Reply