Bản đồ quy hoạch TP.Huế mở rộng thành đô thị trung tâm cùng 4 đô thị vệ tinh

Thành phố Huế mở rộng gấp 4 lần từ 1/7/2021

Thành phố Huế mở rộng gấp 4 lần từ 1/7/2021
5
Sending
User Review
5 (1 vote)

Theo nội dung tại phiên họp 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng thành phố Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, Thành phố Huế mở rộng gấp 4 lần có 29 phường và 7 xã, rộng hơn 265 km2, dân số trên 652.000 người.

Nguyên nhân cần thiết mở rộng Thành Phố Huế

Lý giải nguyên nhân cần thiết phải điều chỉnh mở rộng thành phố Huế, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, đây là đô thị di sản, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa nhưng hiện nay có quy mô diện tích quá nhỏ so với tốc độ phát triển đô thị. Bên cạnh đó, mật độ dân số toàn đô thị cao (7.222 người/km2), hạ tầng xã hội khu vực trung tâm đang quá tải, hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị. Một số tiêu chuẩn của đô thị đạt vượt trội so với quy định.

Xã biển Hải Dương sát nhập vào thành phố Huế sau hơn 30 năm chia tách

Xã biển Hải Dương sát nhập vào thành phố Huế sau hơn 30 năm chia tách. Ảnh: Võ Thạnh

Bộ trưởng Nội vụ cũng nhấn mạnh, việc mở rộng thành phố Huế là một bước cụ thể hóa Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Thừa Thiên Huế và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 649 ngày 6/5/2014.

Bản đồ thành phố Huế mở rộng

Giám đốc Sở Nội vụ Thừa Thiên Huế Bạch Chơn Đông cho biết, thực hiện nghị quyết, TP Huế tiếp nhận 13 xã, phường, thị trấn của thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và huyện Phú Vang.

Theo đó, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của hai xã Thủy Vân, Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy); 2 phường Hương Hồ, Hương An và 4 xã Hương Thọ, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương (thị xã Hương Trà); 4 xã Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh và thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) sẽ thuộc TP Huế từ 1/7.

Bản đồ quy hoạch TP.Huế mở rộng thành đô thị trung tâm cùng 4 đô thị vệ tinh

Bản đồ quy hoạch TP.Huế mở rộng thành đô thị trung tâm cùng 4 đô thị vệ tinh

TP Huế cũng sáp nhập phường Phú Cát và Phú Hiệp để lập một phường mới, lấy tên là phường Gia Hội; phường Phú Bình và Thuận Lộc nhập thành phường Thuận Lộc; phường Phú Hòa và Thuận Thành nhập thành phường Đông Ba; điều chỉnh 0,46 km2 diện tích và hơn 7.500 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,80 km2 diện tích và dân số gần 5.000 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.

Sau khi mở rộng, Thành phố Huế mở rộng tăng diện tích lên 4 lần từ hơn 70 km2 lên trên 265 km2; dân số tăng gấp đôi từ hơn 354.100 người lên trên 652.000 người.

Người dân ủng hộ mở rộng thành phố Huế

Trong nghị quyết số 54 – NQ/TW vừa được Bộ Chính trị ban hành cho Thừa Thiên Huế, việc mở rộng TP. Huế sẽ là một trong những yếu tố đi đầu để đưa Thừa Thiên Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương. Khi biết được thông tin mở rộng Huế, đa số người dân đặc biệt là trong vùng mở rộng đô thị Huế rất đồng tình, ủng hộ.

Chị Lê Thùy Dương (25 tuổi, thị xã Hương Thủy) thổ lộ rằng, nếu Huế mở rộng như đề án thì ngoài bộ mặt nông thôn mới thay đổi, chất lượng cuộc sống của người dân cũng sẽ được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân có nhiều cơ hội cao hơn so với khi còn là xã…

Khi lên phường, một số loại phí khác cũng tăng như phí thu gom rác thải, học phí… nhưng mức tăng không đáng kể, không ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân so với rất nhiều tiện ích mà người dân được hưởng thụ. Chỉ mong sao xã sớm lên phường để bộ mặt đô thị ngày càng đẹp lên, khang trang hơn…, chị Dương chia sẻ.

Nhiều công trình, dự án lớn đang được Thừa Thiên Huế triển khai ở phía nam trong đề án mở rộng Thành Phố Huế

Nhiều công trình, dự án lớn đang được Thừa Thiên Huế triển khai ở phía nam trong đề án mở rộng Thành Phố Huế

Một số người dân thì cho rằng khi Huế mở rộng, vấn đề môi trường là điều đáng quan tâm.

Vui lắm chứ, lên đô thị ai chả thích. Nhưng chúng tôi rất mong sau này sẽ có những khu xử lý rác tập trung khép kín. Để từ xã lên phường, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương thì người dân đóng vai trò hết sức quan trọng. Người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường…, anh Trần Anh Tuấn (huyện Phú Vang) nói.

Kết luận bài viết thành phố Huế mở rộng

Với “thế” và “lực” mới, chắc chắn, thành phố Huế sẽ cùng với toàn tỉnh “cất cánh” bằng chính tiềm năng to lớn và nội lực mạnh mẽ của mình. Biến thách thức thành cơ hội để Huế vươn lên “chuyển mình” một cách mạnh mẽ, nâng tầm vị thế và hình ảnh của Huế – xứ sở trù phú – yên bình – an lành – hạnh phúc, thành phố sáng tạo, Huế luôn luôn mới, đưa “giấc mơ Huế” thành hiện thực…” – Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

Leave a Reply